Xem ngay 2

Ưu và nhược điểm của các hình thức làm việc nhóm trong doanh nghiệp

Vai trò của làm việc nhóm trong doanh nghiệp

Làm việc theo nhóm là yêu cầu khách quan của hoạt động kinh doanh hiện đại nhằm đạt được mục đích chung đề ra. Để thúc đẩy tinh thần làm việc nhóm, việc đầu tiên là phải thiết lập được một đội nhóm tốt.

làm việc nhóm

Một đội nhóm tốt không hẳn là kết hợp các thành viên xuất sắc mà đội nhóm tốt là có thể khai thác hết các thế mạnh của các thành viên trong nhóm. Một trong những bí kíp của sự thành công trong doanh nghiệp đó chính là tinh thần đồng đội. Đặc biệt tầm quan trọng của tinh thần đồng đội thể hiện ở các khía cạnh sau:

  • Nâng cao hiệu quả chung của công ty: Nếu một nhóm làm việc với nhau tốt thì rất dễ hình thành ý tưởng do các thành viên trong team thường có hướng suy nghĩ khi gặp vấn đề khác nhau từ đó có thể đưa ra giải pháp tốt nhất.
  • Góp phần thực hiện các mục tiêu của công ty: Một đội nhóm tốt là một team tôn trọng các cá nhân, coi trọng những ý tưởng, sáng tạo, phát huy tiềm năng tạo sự phát triển cho mọi thành viên, chia sẻ rủi ro và lợi ích
  • Động lực cho sự đổi mới của doanh nghiệp: Sự phát triển của một doanh nghiệp thành công là khi phân bổ hợp lý được nguồn nhân lực đúng chỗ và thúc đẩy được sự nhiệt huyết và sáng tạo của các thành viên.

Các hình thức làm việc nhóm

Có 2 hình thức nhóm làm việc được chia như sau:

làm việc nhóm

Nhóm chính thức

Đây là nhóm có thể làm việc lâu dài, lặp lại các công việc quen thuộc và có sự phân công rõ ràng

  • Nhóm điều hành đa chức năng ở cấp giám đốc, có chuyên môn cao.
  • Nhóm làm việc đa chức năng có trong tất cả mọi cấp, họ dùng kiến thức chuyên môn để giải quyết vấn đề và điều hành dự án.
  • Nhóm kinh doanh có ở mọi cấp trong một tổ chức gồm những người cung có chuyên môn nhằm đảm bảo những dự án cụ thể.
  • Nhóm hỗ trợ chính thức giúp quản lý chuyên môn nội bộ từng khu vực.

Nhóm không chính thức

Nhóm này gồm những người tập hợp lại với nhau nhưng không thường xuyên để thực hiện công việc trên cơ sở không chính thức. Nhóm có thể hình thành theo hình thức chỉ để giải quyết nhu cầu như

  • Nhóm tạo ra sự thay đổi hoặc xử lý sự cố cho vấn đề chỉ xảy ra một lần
  • Nhóm thảo luận lấy ý kiến và thực hiện một nhiệm vụ duy nhất trong thời gian ngắn.
  • Nhóm công tác tạm thời giải quyết những vấn đề phát sinh.

Lợi ích của các hình thức làm việc nhóm

làm việc nhóm

Có nhiều ý tưởng sáng tạo và thú vị hơn

Mỗi cá nhân khi làm việc độc lập đều có thể bị bó hẹp bởi các ý tưởng riêng của mình, chỉ dám đưa ra những giải pháp an toàn nhất. Nhưng khi làm việc trong nhóm, mọi người đều có thể thoải mái đưa ra các ý tưởng , có thể trong số chúng sẽ không khả thi nhưng cũng góp phần đưa ra được thành quả tuyệt vời. Áp lực về thời gian cũng được giảm bớt.

Ngoài ra sự góp mặt của những thành viên khác cũng giúp bạn có thêm năng lượng, tiếp thêm động lực giúp tăng năng suất và chất lượng công việc, đồng thời thúc đẩy tiềm năng sáng tạo của nhân viên.

Sự hài lòng của các thành viên trong nhóm

Khi thực hiện một dự án phức tạp, sự hỗ trợ từ các thành viên là rất cần thiết. Cùng nhau tìm ra giải pháp trong các tình huống khó khăn sẽ dễ dàng hơn. Sự gắn kết, chia sẻ tăng lên sẽ giảm sự cô đơn vì mọi người tham gia làm việc nhóm với những mục tiêu đặc biệt.

Mở rộng kiến thức và kỹ năng

Khi tham gia vào nhóm, mỗi người là một cá thể riêng biệt với những suy nghĩ riêng, cảm xúc riêng, hàm lượng kiến thức riêng. Bạn sẽ được học hỏi thêm những kiến thức mới mẻ cho đồng đội, họ cũng có thể nhận lại từ bạn những thứ hay ho. Điều này làm tăng động lực làm việc cho mỗi nhân viên cũng như mức độ chuyên nghiệp cho tổ chức.

Phát triển sự nhanh nhẹn của tổ chức

Ngày nay nhiều công ty coi trọng tinh thần làm việc nhóm giữa các cá nhân với nhau. Vì khi kết hợp lại điều này cho phép tăng tính linh hoạt.

Nhược điểm của các hình thức làm việc nhóm

làm việc nhóm

Theo đuổi những mục tiêu riêng tư

Mục tiêu nhóm là một mục tiêu lớn của tất cả mọi người nhưng nó có thể chỉ là mục tiêu nhỏ của cả công ty. Đôi khi các thành viên coi trọng các mục tiêu nhóm quá mức sẽ lãng quên mục tiêu lớn của công ty.

Chi phí tài nguyên lớn

Việc ra quyết định theo nhóm đòi hỏi nhiều nguồn lực cả về thời gian, tài chính lẫn nhân lực. Thực tế các thành viên trong nhóm phải làm quen với cách làm việc của nhau, điều này cũng mất khá nhiều thời gian. Hơn nữa, bạn cũng cần thời gian để tìm một hình thức hợp tác phù hợp.

Các quyết định quan trọng có thể bị trì hoãn do các thành viên trong nhóm có quan điểm khác nhau, điều này có thể được khái quát hóa thông qua các cuộc thảo luận kéo dài.

Sự phân phối lại quyền lực

Khi một công ty tạo ra các nhóm làm việc tự quản những người thua cuộc chính là những người quản lý cấp dưới và trung cấp. Họ khó thích nghi với hoàn cảnh mới: không muốn chia sẻ quyền hạn và sự bị mất địa vị hoặc thậm chí mất việc làm. Một số người trong số họ không thể học các kỹ năng mới mà họ cần để tồn tại.

Sự lệ thuộc của những thành viên lười biếng

Phần thưởng của thành công trong nhóm có thể được chia đều vì một số người sẽ nghĩ rằng chỉ cần ngồi im sẽ được hưởng lợi, không cần cố gắng vì có làm nhiều hơn cũng sẽ được hưởng như thế. 

Giải pháp làm việc nhóm hiệu quả cho doanh nghiệp

ZHS xin giới thiệu với bạn Zoho Workplace – Bộ công cụ hỗ trợ làm việc nhóm hiệu quả nhất hiện nay. Cùng ZHS tìm hiểu các ứng dụng nào sẽ giúp doanh nghiệp nhé.

làm việc nhóm

Zoho WorkDrive

Quên đi những rắc rối khi phải gửi tập tin tới lui và xử lý nhiều bản sao của cùng một tài liệu Zoho WorkDrive giúp bạn lưu trữ và quản lý tập tin trong không gian chung. WorkDrive hỗ trợ chia sẻ cấp thư mục con để đảm bảo các thành viên có quyền truy cập vào chính xác những gì họ cần.

Zoho Writer

Ghi lại những ý tưởng và phối hợp làm việc trong không gian soạn thảo sạch và sinh động. Thu thập phản hồi của nhóm và công bố sản phẩm của bạn trong tổ chức hoặc chia sẻ trực tuyến bằng tính năng tích hợp WordPress.

Zoho Sheet

Phân tích dữ liệu phức tạp để có được những thông tin chi tiết hữu ích bằng các công thức và hàm tích hợp. Tự động hóa các tác vụ với macro và làm nổi bật sản phẩm của bạn bằng biểu đồ và sơ đồ đầy màu sắc.

Zoho Show

Tạo và phát các bài trình bày có ảnh hưởng đến nhóm của bạn. Tiết kiệm thời gian với các mẫu chuyên nghiệp và làm nổi bật trang chiếu với các add-on cung cấp nội dung đa phương tiện chất lượng cao.

Hy vọng là thông qua những thông tin mà ZHS chia sẻ, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về web app và sự khác nhau với website. Nếu bạn cảm thấy hứng thú với Zoho Workplace, liên hệ ngay đến ZHS.vn bằng cách gọi điện tới số điện thoại 024.9999.7777 hoặc click vào ô chat ở góc phải của màn hình, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ bạn lựa chọn cho mình một dịch vụ Zoho phù hợp nhất.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Scroll to Top