Nhan su trong doanh nghiep 3

Nhân sự trong doanh nghiệp: vai trò, chức năng, quy trình,…

Vai trò của bộ phận nhân sự

Đối với doanh nghiệp, vai trò của nhân sự là đảm bảo việc kinh doanh của doanh nghiệp diễn ra thông qua các hoạt động như: tuyển dụng, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, phòng nhân sự còn giúp chăm lo đời sống nhân viên trong công ty, xử lý các tranh chấp tại công sở. Đặc biệt, bộ phận nhân sự sẽ xây dựng quản lý các chế độ phúc lợi và đãi ngộ.

Quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Nói một cách ngắn gọn, bộ phận nhân sự đóng vai trò quản lý tất cả các vấn đề liên quan đến xây dựng và phát triển nguồn nhân lực đảm bảo sự bền vững cho doanh nghiệp.

Chức năng của bộ phận nhân sự

Một số chức năng chính của bộ phận nhân sự như sau:

1.Chức năng tuyển dụng

Tuyển dụng được coi là quá trình tìm kiếm và lựa chọn các ứng viên phù hợp qua đó thực hiện các mục tiêu kinh doanh. Để đạt được thành công doanh nghiệp cần biết cách tận dụng tối đa hiệu quả từ các nguồn lực. Điều này sẽ đàm bảo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

Một trong những trách nhiệm của phòng nhân sự là đảm bảo đủ số lượng nhân sự cần cho hoạt động vận hành của doanh nghiệp. Tiếp đó phải đảm bảo chất lượng của đội ngũ nhân sự giúp đảm bảo lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp đó.

Ngày nay, thị trường càng trở nên khốc liệt, cách duy nhất giúp doanh nghiệp duy trì vị thế là luôn có các chiến lược kinh doanh xuất sắc. Điều này phụ thuộc chính vào đội ngũ nhân viên. Chính vì vậy, phòng nhân sự cần thực hiện tốt chức năng tuyển dụng để có một đội ngũ nhân sự chất lượng, đáp ứng được các yêu cầu và mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp.

2. Chức năng đào tạo

Bộ phận nhân sự sẽ hỗ trợ nhân sự hòa nhập với môi trường của doanh nghiệp và tổ chức các chương trình đào tạo ngắn hạn cho nhân viên. Điều này giúp nhân viên nâng cao nhiệm vụ, kỹ năng cần thiết để phục vụ cho công việc.

Tùy thuộc vào quy định về hoạt động đào tạo của công ty, bộ phận nhân sự sẽ xây dựng chương trình đào tạo cụ thể. Ví dụ như chương trình đào tạo cho nhân viên mới giúp họ làm quen với công việc hoặc chương trình đào tạo dành cho các nhân viên đang làm việc tại công ty để nâng cao trình độ và năng lực.

Quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

3. Chức năng quản lý

Một hệ thống các quy định, tiêu chuẩn sẽ được bộ phận nhân sự xây dựng để quản lý công việc của tất cả nhân viên trong công ty. Trong một khoảng thời gian nhất định sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả làm việc của các nhân viên, sau đó sẽ quyết định đưa ra khen thưởng.

Ngoài ra, bộ phận nhân sự xây dựng và duy trì một môi trường làm việc lý tưởng để thúc đẩy hiệu suất làm việc của đội ngũ nhân viên. Tiếp đó đưa ra các phương án giải quyết các mâu thuẫn giữa các nhân viên.

4. Chức năng truyền thông

Phòng nhân sự cần nắm bắt các thông tin, quy định về nhân sự trong công ty và kịp thời truyền tải các thông tin đó đến toàn thể nhân viên của công ty. Các thông tin này có thể là thông tin về luật lao động, các văn bản pháp luật, quy định về lao động của nhà nước hay các quy định, thông báo trong nội bộ công ty.

Quản lý nhân sự bao gồm những việc gì?

Quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Quản lý và đề ra chính sách liên quan đến tài nguyên nhân sự

Dù doanh nghiệp có bất kỳ quy mô như thế nào thì bộ phận nhân sự cũng đóng vai trò nóng cốt. Và để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực mà vẫn đảm bảo chính sách cũng như quy định của Nhà nước về nguồn nhân lực, nhà quản trị cần đề ra chính sách liên quan đến nguồn tài nguyên này.

Tư vấn cho các bộ phận khác về vấn đề nhân lực trong doanh nghiệp

Đây có thể là câu trả lời phù hợp nếu bạn đang chưa biết quản lý nhân sự bao gồm những việc gì? Bởi có thể nói đây là nhiệm vụ thường nhật của một nhà quản lý nhân sự: tư vấn các vấn đề về nhân viên nghỉ việc, các chế độ lương thưởng, bổ sung nhân sự… để đảm bảo bộ máy hoạt động của doanh nghiệp luôn được diễn ra một cách suôn sẻ.

Cung cấp các dịch vụ nội bộ cho doanh nghiệp

Đây được xem là vai trò quan trọng của nhà quản trị nhân sự. Mỗi khi nhận được thông báo về bổ sung nhân sự thì cần nhà quản lý kịp thời lên kế hoạch tuyển dụng theo đúng số lượng yêu cầu. Ngoài ra, quản lý nhân sự cũng quán xuyến các chương trình lương thưởng, an toàn lao động, bảo hiểm xã hội… tóm lại là những vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

Chấm công, tính lương cho nhân viên

Việc theo dõi việc chấm công hằng ngày của nhân viên cũng được coi là nhiệm vụ vô cùng quan trọng của một nhà quản lý nhân sự. Mặc dù với công nghệ hiện đại như ngày nay, sẽ không nhất thiết phải ghi chép lại từng ngày công của nhân viên như trước kia mà đã có phần mềm chấm công tương đối chính xác và hiệu quả cho việc quản lý ngày công của nhân viên. 

Giải pháp quản lý nhân sự cho doanh nghiệp

Có rất nhiều công ty phần mềm đã tham gia vào ‘cuộc đua’ cung cấp các phần mềm quản lý nhân sự, nhìn chung, mỗi phần mềm đều có những ưu điểm nổi bật riêng đi kèm những nhược điểm không thể tránh khỏi. ZHS sẽ chia sẻ cho bạn 2 phần mềm nhân sự giúp doanh nghiệp giảm bớt phần nào gánh nặng cho bộ phận nhân sự. Đó là Zoho Recruit – phần mềm tuyển dụng và Zoho People – phần mềm quản lý nhân sự.

Zoho Recruit

Zoho Recruit là một hệ thống theo dõi và tìm kiếm ứng viên miễn phí dành cho mọi nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng có thể tích hợp toàn bộ quy trình tuyển dụng và tăng hiệu quả của họ thông qua công cụ quản lý này.

Quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Zoho Recruit tích hợp với nhiều ứng dụng Zoho khác và ứng dụng của bên thứ ba. Phần mềm tuyển dụng này có tích hợp sẵn các app di động dành cho iOS và Android.

Zoho Recruit được trang bị các kênh tìm nguồn ứng viên mạnh mẽ, các công cụ trích xuất sơ yếu lý lịch dễ dàng, quy trình làm việc và phân tích tự động, Zoho Recruit giúp bạn tìm nguồn ứng viên, theo dõi và tuyển dụng được các ứng viên tốt nhất. Và còn nhiều hơn thế nữa, Zoho Recruit giúp doanh nghiệp:

  • Tập trung vào những gì quan trọng nhất

Tạo tương tác tốt với ứng viên và duy trì quan hệ thân mật với khách hàng có thể là một nhiệm vụ khá căng thẳng. Chúng tôi đã tự động hóa các nhiệm vụ hàng ngày bằng cách tạo thông báo và kích hoạt để đảm bảo bạn hoàn thành công việc mà không phải lo bỏ sót sơ yếu lý lịch.

  • Đưa ra quyết định tuyển dụng sáng suốt

Xác định phương pháp và chiến lược của bạn là điều cần thiết. Tính năng Phân tích tuyển dụng nâng cao của Zoho Recruit tự động tạo báo cáo để giúp khắc phục những việc không hiệu quả. Tìm nguồn ứng viên thành công, tiến hành phỏng vấn và theo dõi hiệu suất nhóm.

  • Tiến hành kiểm tra sàng lọc lý lịch

Kiểm tra lý lịch các ứng viên giúp bạn duy trì các hoạt động tuyển dụng an toàn, tuân thủ và toàn diện. Đánh giá và phân tích uy tín của ứng viên bằng nền tảng sàng lọc lý lịch của chúng tôi. Hiểu rõ người cần tuyển trước khi quyết định tuyển họ.

  • Tìm kiếm nâng cao với kết hợp ngữ nghĩa

Cắt giảm thời gian tuyển dụng là ưu tiên hàng đầu của các nhà tuyển dụng. Công cụ kết hợp ngữ nghĩa chạy trên nền tảng AI của chúng tôi phù hợp với các tiêu chí chính được nêu trong mô tả công việc của bạn với cơ sở dữ liệu ứng viên và tạo ra danh sách các ứng viên được đề xuất cho công việc bằng đánh giá tỷ lệ.

Zoho People

Zoho People là phần mềm nhân sự dựa trên đám mây được thiết kế nhằm nuôi dưỡng nhân viên, nhanh chóng thích nghi với các thay đổi và giúp công việc quản lý nhân sự trở nên linh hoạt và hiệu quả. Đơn giản hóa hoạt động nhân sự, giữ chân nhân tài và xây dựng một lực lượng lao động có hiệu suất cao, đồng thời đặt trải nghiệm của nhân viên lên hàng đầu.

Quản lý nhân sự trong doanh nghiệp

Đã đến lúc tạm biệt với bảng tính hoặc hệ thống cứng nhắc thường ngày để quản lý công việc nhân sự. Nhờ phần mềm thông minh hơn và hiệu quả hơn với các tính năng được thiết kế để giúp bạn không phải làm các công việc hành chính.

Dành ít thời gian hơn để theo dõi thời gian và ngày nghỉ. Hệ thống chấm công và điểm danh của Zoho People cho phép bạn tập trung vào năng suất của nhân viên, trong khi vẫn theo dõi chính xác giờ làm việc và cung cấp các báo cáo mà không có lỗi nào.

Quản lý hiệu suất tốt nhất tốt hơn bao giờ hết. Nhận thông tin chuyên sâu về cách thức hoạt động của từng nhóm, kỹ năng và tiềm năng của từng cá nhân và cách bạn có thể cải thiện hiệu suất của tổ chức.

Hy vọng là thông qua những thông tin mà ZHS chia sẻ, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về nhân sự trong doanh nghiệp. Nếu bạn cảm thấy hứng thú với Zoho Recruit Zoho People cũng như Zoho Workplaces, liên hệ ngay đến ZHS.vn bằng cách gọi điện tới số điện thoại 024.9999.7777 hoặc click vào ô chat ở góc phải của màn hình, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ bạn lựa chọn cho mình một dịch vụ Zoho phù hợp nhất.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Scroll to Top