cơ cấu tổ chức trực tuyến

Tìm hiểu về cơ cấu tổ chức trực tuyến

Mỗi doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực không giống nhau sẽ có những đặc thù cai quản khác nhau. Và kể cả những công ty cùng nơi ngành vẫn khác nhau khá nhiều về cơ cấu đơn vị vận hành công ty. Bài viết dưới đây ZHS sẽ giới thiệu về mô hình cơ cấu tổ chức trực tuyến.

Cơ cấu tổ chức trực tuyến là gì?

Cơ cấu tổ chức trực tuyến là cơ cấu được xây dựng trên quyền lực tập trung vào trong tay người đứng đầu, mọi mối quan hệ trong tổ chức đều là mối quan hệ trực tuyến.

Tại đây mọi quyền hạn đều là quyền hạn trực tuyến, giúp người quản lý ra quyết định, chỉ đạo trực tiếp đối với cấp dưới. Ở đây cấp dưới có nghĩa vụ tiếp nhận sự điều hành và chịu trách nhiệm. 

Mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới là mối quan hệ điều khiển – phục tùng mang tính chất bắt buộc.

cơ cấu tổ chức trực tuyến

Đặc điểm của cơ cấu tổ chức trực tuyến

  • Cơ cấu tổ chức trực tuyến không xuất hiện các phòng ban chức năng
  • Mọi vấn đề trong tổ chức chỉ có một người điều khiển duy nhất điều khiển và quyết định

Chỉ có một người lãnh đạo duy nhất đảm nhận tất cả các công việc, các hoạt động của tổ chức, người này cũng sẽ giao việc cho chính mình cũng như đưa ra mệnh lệnh cho cấp dưới thông qua các phòng bạn. Các phòng bạn sẽ chịu trách nhiệm nhiều hoạt động khác nhau và thay phiên nhau hoàn thành công việc sao cho hợp lý.

Các hình thức tổ chức trong cơ cấu tổ chức trực tuyến

Có 3 loại hình tổ chức trong cơ cấu tổ chức trực tuyến: 

mo hinh co cau to chuc truc tuyen 1

1. Tổ chức sơ đẳng

Khi một chủ thầu muốn xây dựng một ngôi nhà, anh ta rất muốn có một kiến trúc sư, một kỹ sư xây dựng làm việc cho mình. 

Đây chính là một hình thức đơn giản nhất của tổ chức. Cả kiến trúc sư và kỹ sư phải có trách nhiệm xây dựng ngôi nhà đó. Để hoàn tất ngôi nhà này, họ cần có thêm những người thợ xây, thợ cất mái,… làm việc cho mình.

2. Tổ chức mở rộng theo chiều dọc

Chủ thầu ko chỉ có một kiến trúc sư, một kỹ sư làm việc cho mình mà có thể có thêm 2, 3 người chịu trách nhiệm trang trí ngôi nhà. Như vậy trong trường hợp trên, người chủ thầu với tư cách là người tổ chức đã có nhiều người phụ thuộc vào sự lãnh đạo của mình và chủ thầu đang thực hiện một công việc đó.

mo hinh co cau to chuc truc tuyen 2

3. Tổ chức mở rộng theo chiều dọc

Ví dụ họ đang xây dựng một tòa nhà mà phụ trách trang trí không chỉ dừng lại ở hai ba người mà mười người. Họ không có một người tổ chức trung tâm nào. Khi đó những người này cần phải thỏa thuận với nhau mỗi người phụ trách một công việc. 

Hình thức mở rộng này chỉ có thể vận dụng khi cần thực hiện một công việc giản đơn, để có thể chia thành nhiều phần và không đòi hỏi sự nhất trí đặc biệt nào giữa các nhóm.

Ưu nhược điểm của cơ cấu tổ chức trực tuyến

cơ cấu tổ chức trực tuyến

1 Ưu điểm:

  • Đảm bảo được hiệu lực điều hành của người lãnh đạo: Bởi người lãnh đạo là người duy nhất trực tiếp và ra quyết định và chỉ đạo xuống cấp dưới. Vậy nên người chấp hành được xác định một cách chính xác và chủ thể.
  • Thông tin mệnh lệnh được truyền theo chiều dọc của cơ cấu tổ chức: Đảm bảo nguồn thông tin được truyền đi một cách nhanh chóng
  • Đảm bảo một số đầu mối quản lý một cách hợp lý, không quá nhiều không quá ít.
  • Cán bộ quản lý từng hệ thống có điều kiện đi sâu vào từng nghiệp vụ không tập trung vào chỉ đạo.

2. Nhược điểm: 

  • Người lãnh đạo phải giải quyết những nhiệm vụ hết sức phức tạp và phải chỉ thị cho những người phụ thuộc về mọi vấn đề công tác. Đòi hỏi người lãnh đạo phải có kiến thức chuyên môn toàn diện. Vậy nên sự ủy quyền xuống cấp dưới gặp rất nhiều khó khăn.
  • Nếu có quá nhiều cấp quản lý sẽ dễ  gây ra sự thiếu trách nhiệm không sát với công việc.
  • Hạn chế việc sử dụng các chuyên gia có trình độ nghiệp vụ cao về từng mặt quản lý.

Phạm vi áp dụng của cơ cấu tổ chức trực tuyến

Qua các phân tích trên ta có thể thấy, cơ cấu tổ chức này chủ yếu được áp dụng ở các doanh nghiệp, các tổ chức có quy mô nhỏ. Tính chất ngành nghề kinh doanh không phức tạp.

Cơ cấu tổ chức trực tuyến giúp việc điều khiển và quản lý doanh nghiệp sẽ trở nên dễ dàng và đỡ phức tạp hơn. Quyền lúc nằm trong tay giám đốc và những công việc chính chỉ cần giao cho một hoặc vài người cán bộ chính đôn đốc quản lý nhân công và điều hành công việc.

Trên đây là những chia sẻ của ZHS về cơ cấu tổ chức trực tuyến. Hi vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn, nếu có bất kỳ thắc mắc gì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với ZHS bằng cách gọi điện tới số điện thoại 024.9999.7777 hoặc click vào ô chat ở góc phải của màn hình, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ bạn lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp nhất.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Scroll to Top