Hướng dẫn tạo file excel quản lý nhân sự chuẩn 2022

Hướng dẫn tạo file excel quản lý nhân sự chuẩn 2022

Các tiêu chí sử dụng trong file excel quản lý nhân sự

Năng lực làm việc

Thông thường, bảng đánh giá năng lực của nhân viên sẽ bao gồm 3 tiêu chí phụ:

 • Đánh giá theo mục tiêu hành chính: Tùy thuộc vào mức độ làm việc và hiệu quả công việc của nhân viên để đánh giá năng lực làm việc của nhân viên đó.
 • Đánh giá theo mục tiêu phát triển của nhân viên: Lấy bảng đánh giá KPI làm tiêu chuẩn, kết hợp với các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để làm tiền đề đánh giá năng lực.
 • Đánh giá theo mục tiêu hoàn thành công việc: Nhà quản lý dựa vào mức độ hoàn thành những công việc được giao của từng nhân viên, từ đó có thể đánh giá năng lực của nhân viên.

Thái độ làm việc

Nhiều nhà quản lý có xu hướng ưu tiên những người có thái độ làm việc tốt kể cả khi trình độ làm việc còn chưa tốt. Sau đó người quản lý sẽ tạo điều kiện để họ có cơ hội trau dồi, tham gia vào các chương trình đào tạo nhằm nâng cao năng lực của họ. Bởi nhiều nhà quản lý doanh nghiệp cho rằng không thể trau dồi kiến ​​thức và năng lực mà nếu không có thái độ đúng đắn.

Dưới đây là một số tiêu chí để đánh giá thái độ làm việc của nhân viên trong phiếu đánh giá năng lực nhân viên:

 • Trung thực
 • Cẩn thận trong công việc
 • Kỷ luật tự giác và thái độ ham học hỏi
 • Có thái độ hòa nhã với mọi người xung quanh
 • Siêng năng và đúng giờ

Cách quản lý nhân sự bằng file excel

Để có thể quản lý nhân sự bằng file excel hiệu quả nhất, cần chú ý những yếu tố sau đây:

 • Đánh giá định kỳ thường xuyên
 • Trực quan, cụ thể, minh bạch
 • Có những chế độ đãi ngộ, khen thưởng, khích lệ

Đánh giá ưu điểm, hạn chế của việc sử dụng file excel quản lý nhân sự

Ưu điểm

 • Thao tác đơn giản, giao diện dễ sử dụng: Excel là một công cụ vô cùng phổ biến với các doanh nghiệp. Phần mềm này giúp
 • Có nhiều biểu mẫu đa dạng: Ngoài kho biểu mẫu phong phú trong excel, bạn còn có thể chỉnh sửa và tạo biểu mẫu riêng cho mình.
 • Tiết kiệm chi phí: Đây là phần mềm có chi phí đầu tư thấp nên được sử dụng rộng rãi trong quản lý nhân sự.

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội của excel, nó cũng đem tới nhiều điểm hạn chế:

 • Dữ liệu lưu trữ khó kiểm soát: Khi sử dụng file excel để quản lý nhân sự, các dữ liệu sẽ được phân chia ở nhiều sheet khác nhau. Điều này khiến người dùng khó tổng kết được thông tin để ra quyết định.
 • Bảo mật kém: Chế độ bảo mật của excel khá kém nên người dùng dễ bị rò rỉ dữ liệu. Bên cạnh đó, nếu có người sử dụng chung biểu mẫu với bạn cũng có thể gây ra vấn đề không kiểm soát được dữ liệu.
 • Không tích hợp với các phần mềm quản lý nhân sự khác: Điều này sẽ gây ra bất tiện lớn trong việc quản lý, làm giảm hiệu suất làm việc.

Để khắc phục những hạn chế trên, bạn có thể tham khảo dịch vụ Zoho Workplace, với bộ công cụ giúp phát triển không gian làm việc của bạn. Đặc biệt, ứng dụng Sheet của ZHS.vn cung cấp sẽ hỗ trợ bạn tối ưu hóa quá trình quản lý nhân sự.

Với Sheet, bạn có thể phân tích dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác bằng nhiều hàm tính. Ngoài ra, Sheet sử dụng biểu đồ để hiển thị dữ liệu, kết hợp cắt giảm phép tính nhờ trợ giúp của workflow tự động. 

Mẫu file excel quản lý nhân sự hiệu quả

Mẫu file excel quản lý nhân sự tổng quan

File excel quản lý nhân sự tổng quan có chức năng khái quát thông tin của các nhân sự hiện đang làm việc tại công ty.

Mẫu file excel quản lý nhân sự tổng quan
Mẫu file excel quản lý nhân sự tổng quan

Mẫu file excel quản lý hồ sơ cá nhân

Khác với file excel quản lý nhân sự tổng quan, file hồ sơ cá nhân dùng để lưu trữ thông tin chi tiết của từng nhân viên, bao gồm cả email, số điện thoại, ngày sinh, giới tính,… Tổng hợp dữ liệu vào file excel sẽ giúp cho người quản lý dễ dàng tra cứu, sắp xếp, so sánh thông tin hơn.

Mẫu file excel quản lý hồ sơ cá nhân
Mẫu file excel quản lý hồ sơ cá nhân

Mẫu file excel quản lý các loại hợp đồng

Công ty sử dụng tệp Excel này để quản lý dữ liệu cho các hợp đồng thử việc. Ngoài ra, còn có một số loại hợp đồng lao động khác như hợp đồng lao động thời vụ, hợp đồng lao động 12 tháng,… Các trường thông tin tương đối đơn giản nhưng lượng dữ liệu lớn, yêu cầu về độ chính xác cao.

Mẫu file excel quản lý các loại hợp đồng
Mẫu file excel quản lý các loại hợp đồng

Mẫu file excel quản lý nhân sự nghỉ việc

Một tài liệu khác cũng rất cần thiết cho việc quản lý nhân sự đó là tài liệu theo dõi nhân sự nghỉ việc. Tài liệu cũng bao gồm danh sách mọi người và hồ sơ cá nhân.

Mẫu file excel quản lý nhân sự nghỉ việc
Mẫu file excel quản lý nhân sự nghỉ việc

Kết luận

Trên đây là những mẫu file excel quản lý nhân sự chuẩn nhất hiện nay. Các bạn hãy lưu ngay về để áp dụng vào doanh nghiệp của mình nhé!

Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu về Zoho Workplace và vẫn còn đang băn khoăn về dịch vụ thì hãy kết nối ngay với ZHS.vn bằng cách gọi điện tới số điện thoại 024.9999.7777 hoặc click vào ô chat ở góc phải của màn hình, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ bạn lựa chọn cho mình một dịch vụ phù hợp nhất.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Scroll to Top