5 Chien luoc quan ly nhan su hieu qua cho doanh nghiep

5 Chiến lược quản lý nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Chiến lược quản lý nhân sự là gì?

Quản trị nhân sự là sự kết nối giữa nguồn nhân lực, các chiến lược và mục đích của công ty. Chiến lược quản lý nhân sự là những kế hoạch được đề ra nhằm mục đích giúp doanh nghiệp có thể sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực của mình. 

Để quá trình quản lý nhân sự hiệu quả, đội ngũ nhân sự nên đóng vai trò quan trọng như một đối tác chiến lược khi các chính sách của công ty được tạo ra và thực hiện.

quản lý nhân sự

Ngoài ra, chiến lược quản lý nhân sự được coi là hệ thống nguồn nhân lực giúp đáp ứng nhu cầu của từng chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp góp phần cải thiện quá trình kinh doanh và văn hóa của doanh nghiệp.

Một chiến lược quản trị nhân lực sẽ bao gồm các hoạt động như:

 • Xác định nhu cầu nhân lực trong tương lai
 • Tuyển dụng, bố trí sắp xếp công việc
 • Thực hiện đề xuất, chính sách đãi ngộ
 • Đánh giá kết quả hiệu suất lao động
 • Xây dựng chương trình đào tạo, phát triển khả năng, kiến thức, kinh nghiệm cho nhân sự…

Chiến lược quản lý nhân sự đảm bảo cho doanh nghiệp số lượng và chất lượng nhân sự để đáp ứng hoàn thiện quá trình thực hiện chiến lược kinh doanh của công ty (Đúng người – với Đúng kỹ năng – vào Đúng thời điểm).

Hơn nữa, chiến lược nhân sự giúp doanh nghiệp có một lộ trình theo kịp sự thay đổi hoặc dẫn đầu các xu hướng mới về nguồn nhân lực trong ngành tạo ra lợi thế cạnh tranh với các đối thủ.

Cuối cùng, chiến lược nhân sự giúp lãnh đạo doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và đưa ra các quyết định quan trọng về con người.

Mục đích của chiến lược quản lý nhân sự

quản lý nhân sự

Chiến lược quản lý nhân sự có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Bởi chiến lược nhân sự hướng đến những mục đích chính như sau:

 • Chiến lược nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp góp phần đánh giá hoạt động trong quá trình làm việc, phát triển khả năng từng cá nhân và tạo môi trường làm việc lý tưởng trong doanh nghiệp.
 • Xây dựng được một lực lượng lao động có đầy đủ kiến thức, kỹ năng để làm việc, phối hợp ăn ý giữa các phòng ban
 • Giúp doanh nghiệp sử dụng có hiệu quả tiềm năng các nhân sự, tổ chức, phòng ban, đội nhóm quá đó cải thiện hiệu quả kinh doanh.
 • Xây dựng một chiến lược quản lý nhân sự là nhiệm vụ chính có khả năng giúp doanh nghiệp tạo ra được sự linh hoạt để cạnh tranh với thị trường trong nước và ngoài nước.

5 chiến lược quản lý nhân sự hiệu quả

Đánh giá năng lực nhân sự

Việc đánh giá năng lực cho phép nhà quản lý nắm được tình hình hiện tại của đội ngũ nhân sự của mình, từ đó xem xét hiệu quả mà đội ngũ nhân sự mang lại cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp hoàn thành những dự án của mình.

Ngoài ra, người quản lý cũng nên thực hiện việc kiểm tra, đánh giá kỹ năng của mỗi cá nhân. Việc này sẽ giúp bạn tìm ra thế mạnh của mỗi nhân viên trong từng lĩnh vực.

Phân tích năng lực nhân sự theo mục tiêu

Đánh giá về năng lực nhân sự của bạn sẽ giúp bạn nhận ra nhiều rào cản hiện tại. Qua đây, đề xuất thực hiện kế hoạch hành động để tận dụng các cơ hội và đối phó hiệu quả với các mối đe dọa. Chiến lược nhân sự sẽ phân tích số lượng nhân viên của doanh nghiệp và các kỹ năng cần thiết để phục vụ nhu cầu của công ty.

quản lý nhân sự

Ước tính nhu cầu nhân sự trong tương lai

Sau khi phân tích, nhà quản lý nên dự báo nhu cầu nhân sư của doanh nghiệp. Dự báo các yêu cầu nhân sự trong tương lai của công ty bạn cũng xác định những điều sau:

 • Công việc mới và vai trò cần thiết để đảm bảo tương lai của công ty.
 • Kỹ năng được yêu cầu bởi các nhân viên hiện tại để đảm nhận trách nhiệm của các công việc và vai trò mới.
 • Liệu nhân viên và thực hành nhân sự hiện tại có thể đáp ứng sự phát triển của công ty hay không.

Thực hiện chiến lược quản lý nguồn nhân lực

Ngay sau đó là quá trình mở rộng đội ngũ nhân viên và phát triển nguồn nhân lực hiện tại để trang bị cho sự phát triển trong tương lai. Bạn có thể thực hiện bước này bằng cách tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Tuyển dụng

Nhà tuyển dụng bắt đầu tìm kiếm các ứng viên sở hữu kỹ năng đã được xác định trong quá trình hoạch định chiến lược nhân sự.

Bước 2: Tổ chức quá trình chọn lọc

Phỏng vấn và đánh giá các tiêu chí lựa chọn khác. Nhà tuyển dụng sử dụng các bài kiểm tra và liên quan sẽ được sử dụng để đánh giá xem các ứng viên có phù hợp để thực hiện vai trò đó hay không.

Bước 3: Tuyển dụng ứng viên

Công ty của bạn sẽ gửi cho ứng viên một lời mời sau khi hoàn tất các bài kiểm tra, và được ban lãnh đạo đánh giá là phù hợp

Bước 4: Onboarding và đào tạo

Nhân viên nội trú là một yếu tố quyết định liệu một nhân viên có ở lại với công ty đó hay không. Một quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cũng như huấn luyện toàn diện phải được đưa ra để tăng khả năng giữa chân ứng viên.

Tổng hợp kết quả và đánh giá

Cuối cùng, không thể bỏ qua bước tổng hợp kết quả và đánh giá. Nhà quản lý nên quyết định thời gian để thực hiện đánh giá chiến lược quản lý nhân sự. Đánh giá giúp nhà quản lý có thể theo dõi quá trình thực hiện và cũng xác định các bước nên cải thiện.

Việc tổng hợp và đánh giá sẽ giúp doanh nghiệp dự trù được khả năng hoàn thành mục tiêu cũng như kịp thời nhận ra được những thiếu sót để điều chỉnh, giúp doanh nghiệp mau chóng hoàn thành các mục tiêu đã đề ra từ trước. 

Giải pháp giúp đỡ doanh nghiệp trong chiến lược quản lý nhân sự

Nhằm giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian khi quản lý nhân sự, ZHS xin gửi đến bạn 1 phần mềm nhân sự giúp bạn giải quyết được rất nhiều vấn đề về nhân sự đặc biệt là tuyển dụng – Zoho Recruit.

quản lý nhân sự

Zoho Recruit là một phần mềm tuyển dụng miễn phí đa năng để quản lý mọi khía cạnh của một công ty tuyển dụng từ yêu cầu công việc đến lên lịch phỏng vấn và tìm kiếm ứng viên phù hợp.

Zoho Recruit giúp doanh nghiệp:

 • Cải thiện chất lượng của ứng viên bằng các công cụ tìm nguồn ứng viên mạnh mẽ. Zoho Recruit giúp bạn thu thập hồ sơ xin việc từ các nguồn khác nhau bằng cách sử dụng công cụ tăng nguồn ứng viên tức thời, trang tuyển dụng đẹp mắt và trực tiếp từ internet với công cụ xuất hồ sơ xin việc hoàn toàn mới.
 • Phân tích nhiều hồ sơ cùng một lúc. Giảm số lần nhấp bằng cách tận dụng công cụ phân tích hồ sơ xin việc hiệu quả của chúng tôi để trích xuất chi tiết và điền vào hồ sơ ứng viên, liên hệ và hồ sơ công việc một cách liền mạch.
 • Tăng khả năng hiển thị công việc bằng cách mở rộng phạm vi của bạn để tìm kiếm các ứng viên mục tiêu. Với phương pháp tiếp cận chỉ với một cú nhấp chuột của phần mềm quản lý tuyển dụng này, nhà tuyển dụng dễ dàng tiếp cận hàng triệu người tìm việc trên toàn cầu.
 • Hỗ trợ cho mọi tìm kiếm với tính năng tìm kiếm mạnh mẽ, thông minh và theo bán kính. 

Hy vọng là thông qua những thông tin mà ZHS chia sẻ, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về chiến lược quản lý nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp. Nếu bạn cảm thấy hứng thú với Zoho Recruit cũng như Zoho Workplace, liên hệ ngay đến ZHS.vn bằng cách gọi điện tới số điện thoại 024.9999.7777 hoặc click vào ô chat ở góc phải của màn hình, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ bạn lựa chọn cho mình một dịch vụ Zoho phù hợp nhất.

0 0 Các bình chọn
Rating
Đăng ký
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Scroll to Top